บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด บรรลุข้อตกลงเข้าทำสัญญาซื้อขายกิจการ บลจ.ฟินันซ่า จำกัด ในประเทศไทย เสริมความแข็งแกร่งการให้บริการด้านการลงทุนแบบครบวงจร วางเป้าหมายก้าวเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับภูมิภาค


ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มซีไอเอ็มบี นายจุมพล สายมาลา (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ประเทศไทย นายสุภัค ศิวะรักษ์ (ขวาสุด) กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย นายวรสิทธิ์ โภคาชัยพัฒน์ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) นายธีรพันธุ์ จิตตาลาน (ที่ 2 จากขวา) กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ฟินันซ่า จำกัด พร้อมด้วย นายเร็กซ์ อาวหย่ง (ซ้ายสุด) ประธานกรรมการ พรินซิเพิล ไฟแนนเชียลกรุ๊ป ภูมิภาคเอเชีย และนายเปโดร เอสเตบัน บอร์ดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับภูมิภาค CIMB-Principal Asset Management ร่วมในพิธีลงนามสัญญาซื้อขาย โดยบลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ประเทศไทย บรรลุข้อตกลงเข้าทำสัญญาซื้อกิจการ บลจ.ฟินันซ่า จำกัด ในประเทศไทย เพื่อเสริมความแข็งแกร่งการให้บริการด้านการลงทุนแบบครบวงจร วางเป้าหมายก้าวเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับภูมิภาค พิธีลงนามจัดขึ้น ณ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2557

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด ในประเทศไทย บริษัทในเครือบริษัทซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ เบอร์หาด ประเทศมาเลเซีย ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด (“บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล”) ได้เข้าลงนามเพื่อทำสัญญาซื้อขายกับบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) ในการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ฟินันซ่า จำกัด ในประเทศไทย (“บลจ.ฟินันซ่า”) โดยภายหลังจากธุรกรรมการซื้อขายเสร็จสิ้น บลจ.ฟินันซ่า จะรวมเป็นหนึ่งกับ บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ในประเทศไทย มูลค่าการซื้อขายหุ้นทั้งหมดของบลจ.ฟินันซ่าครั้งนี้ประมาณ 225 ล้านบาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขข้อตกลงในสัญญาซื้อขายหุ้นของบริษัท โดยธุรกรรมจะเสร็จสมบูรณ์ต่อเมื่อมีการชำระมูลค่าหุ้นเป็นที่เรียบร้อย การซื้อกิจการในครั้งนี้จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับ บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ในการขยายโครงข่ายในภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นไปตามแผนของกลุ่มซีไอเอ็มบีในการขยายกิจการและเสริมสร้างความแข็งแกร่งในภูมิภาค

ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าวว่า “เราเชื่อมั่นว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสำคัญของภูมิภาคอาเซียน และแผนการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเราในลงทุนและทำธุรกิจในประเทศไทยเพื่อวางรากฐานการเติบโตอย่างยั่งยืนของกลุ่มซีไอเอ็มบีในประเทศไทย”

นายจุมพล สายมาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ในประเทศไทย กล่าวว่า “ธุรกรรมนี้ถือเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของธุรกิจบริหารจัดการลงทุนในประเทศไทย การเสริมบุคลากรที่มีความชำนาญและประสบการณ์จาก บลจ.ฟินันซ่า จะทำให้เราเป็นบริษัทจัดการที่มีบุคลากรที่มีคุณภาพและมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างยิ่ง ทั้งสองบริษัทมีจุดเด่นที่สามารถนำมาผสานเพื่อสร้างความแข็งแกร่งได้เป็นอย่างดี โดยในประเทศไทย บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล มีความแข็งแกร่งในด้านฐานลูกค้าบุคคลผ่านผลิตภัณฑ์กองทุนรวม ในขณะที่ บลจ.ฟินันซ่า มีจุดเด่นในด้านธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และระบบทะเบียนกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เรามองว่าแผนการซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้เรามีความพร้อมที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเราให้กับลูกค้าได้ครอบคลุมทุกกลุ่มทั้งลูกค้าบุคคลและสถาบัน”

นายวรสิทธิ์ โภคาชัยพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แผนการขายกิจการ บลจ.ฟินันซ่า ให้กับ บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ในประเทศไทย ครั้งนี้ นับว่าเป็นการส่งมอบธุรกิจให้กับบริษัทจัดการที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจบริหารจัดการลงทุน เราเชื่อมั่นว่าลูกค้าของบริษัทจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากธุรกรรมในครั้งนี้ บริษัทซีไอเอ็มบี พรินซิเพิล แอสเซท แมเนจเม้นท์, บริษัทบริหารสินทรัพย์ชั้นนำ เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มซีไอเอ็มบีและกลุ่มพรินซิเพิล ไฟแนนซ์เชียล สถาบันการเงินชั้นนำระดับโลกที่พร้อมด้วยประสบการณ์การบริหารจัดการลงทุนด้วยมาตรฐานระดับโลก ด้วยความแข็งแกร่งด้านบริหารจัดการลงทุนผสานกับทีมผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา” ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ในประเทศไทย มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารอยู่ที่ 34,050 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 36% YoY ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ อย่างไรก็ตาม การควบรวมนี้จะทำให้สินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการเพิ่มขึ้นที่ 70,350 ล้านบาท แยกออกเป็น การเติบโตจากธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการเพิ่มขึ้นเป็น 25,540 ล้านบาท อยู่ในอันดับที่ 8 ของธุรกิจกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ในขณะที่กลุ่มธุรกิจกองทุนรวมมีสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 44,131 ล้านบาท อันดับที่ 11 ของธุรกิจกองทุนรวม (มิถุนายน 2557)

 เกี่ยวกับ ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล
บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด ในประเทศไทย ถือหุ้น 99.99% โดยบริษัทซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ เบอร์หาด และเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ ในประเทศสิงคโปร์และอินโดนีเซีย โดยบริษัท ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล แอสเซท แมเนจเม้นท์ เบอร์หาด ประเทศมาเลเซีย เกิดจากความร่วมมือของสองสถาบันการเงินชั้นนำทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ได้แก่ กลุ่มซีไอเอ็มบี ประเทศมาเลเซีย ถือหุ้น 60% และ กลุ่มพรินซิเพิล ไฟแนนซ์เชียล ถือหุ้น 40%ดังนั้น จึงทำให้เรามีความพร้อมในการให้บริการการบริหารสินทรัพย์ด้วยมาตรฐานระดับโลก ภายใต้การสนับสนุนจากกลุ่มผู้ถือหุ้นทั้งกลุ่มซีไอเอ็มบีและกลุ่มพรินซิเพิล ไฟแนนซ์เชียล

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด ในปัจจุบัน ให้บริการด้านการจัดการกองทุนครบวงจร ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งบุคคลทั่วไป ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธุรกิจขนาดใหญ่ องค์กรภาคเอกชน รวมถึงองค์กรภาครัฐ

Comments