"พีทีจี" ตั้งเป้ารายได้ปี 58 โตต่อเนื่องรุกเปิดให้บริการ LPG เต็มสูบ

"พีทีจี"  ตั้งเป้ารายได้ปี 58  รายได้เพิ่มขึ้น 20%  เปิดนโยบายรุกธุรกิจ "พลังงานครบวงจร" 
ประเดิมตลาดก๊าซ แอลพีจี ลุยเปิดสถานี ก๊าซ แอลพีจี ให้บริการ 30 สถานีในปี 58  ขณะที่คาดปีนี้เปิดสถานีบริการน้ำมัน "พีที" ครบ  1,200 สถานี ขึ้นแท่นเบอร์ 2 จำนวนสถานีมากที่สุด

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ทิศทางในการดำเนินงานของพีทีจีในปี 2558 นั้น บริษัทฯตั้งเป้าผลการดำเนินงานธุรกิจหรือรายได้น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อ เทียบกับปี 2557 น่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ระดับ 20% โดยมาจากปัจจัยที่จำนวนสถานีให้บริการน้ำมันที่มีจำนวนปรับเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันสถานีให้บริการเดิมก็มีสัดส่วนของผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อ เนื่อง

"อย่างไรก็ดี ในส่วนของผลการดำเนินงานของไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา และทั้งปีนั้น ตัวเลขอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งคาดว่าการเติบโตในปีนี้จะยังคงรักษาระดับไว้ไม่ให้ต่ำกว่าปีที่แล้ว แม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลง
แต่เนื่องจากค่าการตลาดยังอยู่ในระดับดี จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมายังคงน่าพอใจ ประกอบกับในปีนี้จะมีการเพิ่มในส่วนของการให้บริการของสถานีก๊าซ แอลพีจี เสริมเข้ามาด้วย" นายพิทักษ์กล่าว

นายพิทักษ์ กล่าวต่อว่ารายได้โดยรวมของบริษัทที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ ยังคงเป็นในส่วนของการจำหน่ายน้ำมันผ่านสถานีให้บริการเป็นหลัก อย่างไรก็ตามในปีนี้จะมีรายได้ส่วนหนึ่งมาจากสถานีให้บริการก๊าซ
แอลพีจี  โดยในปีนี้ทางบริษัทฯเตรียมรุกตลาดก๊าซแอลพีจี อย่างเต็มตัวเนื่องจากเป็นแผนของบริษัทที่ต้องการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมใน ส่วนของพลังงานแบบครบวงจร โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการสถานีแก๊สแอลพีจี จำนวน 30 สาขาภายในปี 2558

"ทั้งนี้ ในการขยายสาขาของสถานีให้บริการก๊าซ แอพีจี นั้น จะใช้กลยุทธ์เดียวกันกับการขยายสถานีบริการน้ำมันที่ดำเนินการเพื่อรองรับ การขยายตัวที่รวดเร็ว ซึ่งคาดว่าสถานีให้บริการก๊าซ แอลพีจีแห่งแรกจะแล้วเสร็จและดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 โดยผู้ใช้บริการสถานีก๊าซ
แอลพีจี นั้น สามารถใช้ "พีที แม็กซ์ การ์ด" สะสมคะแนนเช่นเดียวกันกับผู้ใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน"
นายพิทักษ์กล่าว

"นโยบายการเปิดสถานีให้บริการก๊าซ แอลพีจี นั้นเราดำเนินนโยบายหรือโมเดลเช่นเดียวกันกับการเปิด
สถานีให้บริการน้ำมันโดยทางบริษัทฯ เน้นการเช่าเข้าไปปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของสถานีบริการ ทำให้ใช้งบการลงทุนไม่มากคาดว่างบที่ใช้ลงทุนเบื้องต้นสถานีละประมาณ 5-7 ล้านบาท
โดยจะมีผลให้การเปิดสถานีให้บริการก๊าซ แอลพีจี สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น  นอกจากนั้นการหาทำเลที่ตั้งสถานีบริการจะคำนึงถึงความคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อรองรับรถยนต์ที่มีการใช้ก๊าซ แอลพีจี" นายพิทักษ์กล่าว

นายพิทักษ์ กล่าวต่อว่า  ในส่วนของสถานีให้บริการน้ำมัน "พีที" คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการครบ
1,000 สถานี ในเดือนเมษายน 2558 นี้ และภายในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าจะเพิ่มการเปิดให้บริการสถานีน้ำมันเป็น
1,200 แห่ง ส่งผลให้ "พีทีจี" มีสถานีบริการน้ำมันมากขึ้นเป็นอันดับที่ 2 ใน ส่วนของสมาชิกบัตร "พีที แม็กซ์ การ์ด" สิ้นปี 2557 มีสมาชิกกว่า 2.4 ล้านราย และคาดว่าในปีนี้น่าจะมีผู้ให้ความสนใจสมัครเป็นสมาชิกเพิ่มมากขึ้น จากการให้บริการที่ครอบคลุมทั้งสถานีให้บริการน้ำมันและสถานีให้บริการ ก๊าซ
แอลพีจี คาดว่าจำนวนสมาชิกบัตร "พีที แม็กซ์ การ์ด"สิ้นปี 2558 จะมีประมาณ 3.6 ล้านราย

นายพิทักษ์กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการอุตสาหกรรมปาล์ม คอมเพล็กซ์ (Palm  Complex) ล่าสุดทางพีทีจี ได้ร่วมลงนามกับพันธมิตร 2 ราย ได้แก่ กลุ่มบริษัท ท่าฉางอุตสาหกรรม หรือ TCG  และ บริษัท
อาร์แอนด์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด เพื่อจัดตั้ง บริษัท พีพีพี กรีน คอมเพล็กซ์  ซึ่งมีทุนจดทะเบียน 872 ล้านบาทนั้น พีทีจีถือหุ้น 40% กลุ่มบริษัทท่าฉางฯ 50% และอาร์แอนด์ดี เกษตรพัฒนา 10% ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างโครงการดังกล่าวในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

"ทั้งหมดนี้เป็นเพียงโครงการในระยะเริ่มต้น ที่เราจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะอันใกล้ แต่ในอนาคต บริษัทฯ ยังมีแผนงานที่อยู่ในขั้นตอนการศึกษาข้อมูลอีกมาก เพื่อเป็นการมองหาโอกาสในการลงทุนธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงานอย่าง รอบด้าน เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่เราไม่
เพียงต้องการเป็นผู้นำในด้านธุรกิจปิโตรเลียม เพราะเราต้องการเป็นผู้นำในด้านพลังงานในทุกรูปแบบ"
นายพิทักษ์กล่าวปิดท้าย

Comments